Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải đội 135, Lữ đoàn 170 đã đánh đuổi tàu Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta, lập lên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (ngày 2 và 5-8-1964). Ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 tiếp nối truyền thống của cha anh, quyết tâm phấn đấu, luyện rèn, xây dựng đơn vị VMTD để xứng đáng với truyền thống của một đơn vị anh hùng.

Chúng tôi đến Hải đội 135 vào ngày cuối tháng 6 nắng như đổ lửa. Trên quân cảng Hạ Long, cán bộ, chiến sĩ Hải đội cùng với các đơn vị khác của Lữ đoàn 170 đang thục luyện các động tác diễu duyệt đội ngũ để chuẩn bị cho Lễ ký kết giao ước thi đua với chủ đề: “Thanh niên Lữ đoàn 170 Hải quân phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo, xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc”. Nhìn cán bộ, chiến sĩ mồ hôi tuôn ra như tắm nhưng ai cũng cố gắng đi thật đều, thật đẹp, chúng tôi thầm khâm phục ý chí của các anh. Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Phan Hùng Cường, Hải đội trưởng Hải đội 135 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 có tinh thần tự giác cao trong học tập, luyện rèn. Chúng tôi tự hào về truyền thống anh hùng, vẻ vang của các thế hệ cha anh đã từng sống và chiến đấu ở Hải đội 135 và tự nhủ với bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng đơn vị VMTD, trở thành lá cờ đầu của Lữ đoàn 170. 

Kiểm tra thiết bị kỹ thuật trên tàu HQ307, Lữ đoàn 170 Hải quân.

Muốn xây dựng được đơn vị VMTD, lãnh đạo, chỉ huy Hải đội 135 luôn xác định: Khối đoàn kết giữa cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan-binh sĩ trong toàn Hải đội phải được củng cố, từ đó tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị đi lên. Lãnh đạo đơn vị đã ra nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2013, bổ sung những điểm mới, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, từ đó đưa phong trào thi đua quyết thắng vào cuộc sống, học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ Hải đội.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng đơn vị sau giờ tập luyện, thiếu tá Phan Hùng Cường chia sẻ thêm: Năm nay, trong biên chế tổ chức của Hải đội có thêm tàu mới. Để cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu này làm quen với cuộc sống sinh hoạt, học tập và sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị mình, lãnh đạo, chỉ huy Hải đội thường xuyên gặp gỡ, thông báo chế độ, quy định của đơn vị để anh em hiểu và làm theo. Đồng thời, Hải đội tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức chuyên môn về địa hình, luồng, khí tượng thủy văn của vùng biển nơi đơn vị công tác cho cán bộ các tàu mới nắm trong quá trình huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu sau này.

Lên tàu HQ 358, tôi thấy cán bộ, chiến sĩ chỉ kịp lau mặt, uống cốc nước là bắt tay ngay vào bảo quản, bảo dưỡng các bộ phận trên tàu. Từng chi tiết của máy, của ống phóng tên lửa được các anh lau chùi tỉ mỉ. Đại úy Phan Tuấn Dũng, Thuyền trưởng Tàu HQ 358 chia sẻ: Thời gian đầu tàu mới được biên chế về đơn vị, chúng tôi còn gặp nhiều bỡ ngỡ do đơn vị mới, môi trường làm việc mới, hậu phương gia đình ở xa. Nhưng đến nay, nhờ có sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ HQ 358 và sự động viên, giúp đỡ kịp thời của trên, chúng tôi đã hòa nhập được với đơn vị mới.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao trong điều kiện Hải đội thường xuyên huấn luyện thời gian dài ngày trên biển; các đợt huấn luyện dã ngoại, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp, kết hợp tuần tiễu, thời tiết khắc nghiệt, thường sóng to, gió lớn nên điều kiện ăn, ở, sinh hoạt trên tàu còn thiếu thốn, nhất là thiếu rau xanh, nước ngọt nên đơn vị gặp không ít khó khăn... Lãnh đạo, chỉ huy Hải đội đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; xây dựng ý chí quyết tâm sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2013, Hải đội được Bộ Tư lệnh Vùng 1 và Lữ đoàn 170 đánh giá cao; một số cá nhân, tập thể được Lữ đoàn 170 tặng giấy khen. Cụ thể, trong hội thi mô hình học cụ, giáo án bài giảng cấp Lữ đoàn, Hải đội 135 đạt giải nhất; huấn luyện K1 đạt loại giỏi; huấn luyện, kiểm tra K2, K3 và bắn súng, pháo các bài đạt loại giỏi và an toàn tuyệt đối. Tàu HQ 358 bắn đạt loại xuất sắc, được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 170 tặng giấy khen.

Trò chuyện cùng cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi được biết, lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn, Hải đội rất quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho anh em. Khi đi biển thời gian dài; gia đình các đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn như bố hoặc mẹ ốm nặng, vợ công tác xa nhà, con còn nhỏ đều được chỉ huy các cấp thăm hỏi, động viên kịp thời. Với đội ngũ cán bộ, nhân viên của các tàu mới về Hải đội, lãnh đạo chỉ huy Lữ đoàn đã quan tâm xây dựng các khu nhà gia binh cho vợ con các đồng chí ở xa, có nhu cầu được ra ở với chồng; những chị chưa có việc làm được chỉ huy Lữ đoàn xin với cấp trên để tạo điều kiện vào làm việc trong Lữ đoàn. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ huy Hải đội tạo điều kiện sắp xếp cho đi phép một cách hợp lý theo tiêu chí: Các đồng chí ở xa về trước, gia đình có hoàn cảnh khó khăn về trước và quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ về trước, cán bộ, chỉ huy các cấp về sau. Nhờ cách làm khoa học này đã giải quyết thỏa đáng và kịp thời vấn đề tư tưởng cho bộ đội, giúp anh em yên tâm công tác tại đơn vị... 

Bài, ảnh: THANH TÙNG